Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 16
  1. #1
    Senior Member SongNhi's Avatar
    Join Date
    Mar 2014
    Posts
    623

    Công Thức nhà bếp Hoa Sơn Trang

    Công thức nhà bếp Hoa Sơn Trang

  2. #2
    Senior Member SongNhi's Avatar
    Join Date
    Mar 2014
    Posts
    623

    Cá lóc chiên xù




    Cá Lóc Chiên Xù


    Nguyên Liệu

    1 con cá lóc khoảng 1 - 1,2 kg

    100 bột chiên ḍn

    1 hoặc 2 lọn bún tàu nhỏ tùy nhỏ lớn

    1/2 củ cà rốt

    2 lá bắp cải màu tím

    Hành lá , tỏi , ớt , ng̣


    Chế Biến


    Tỏi , ớt xắt chiều ngang .Hành lá xắt nhỏ vừa phải . Phi thơm tất cả lên cùng chút bột ngọt đường , muối .


    Cà rốt bào xắt dọc lại sợi nhỏ , mỏngvà dài . Bắp cải xắt nhỏ dài như cà rốt . Ng̣ để sợi dài


    Bún tàu chiên ḍn trên dầu . Có thể mua loại đă chiên sẳn để tiết kiệm thời gian .


    Cá lóc đánh vẩy , lấy mang nhưng không cắt vây , kỳ và đuôi . Phía xương dọc theo thân trên và dưới dùng kéo cắt bớt chút xíu phần nhọn phía trên cùng chút xíu phần vây đuôi .Cạo sạch nhớt , chỉ máu và rửa trong nước có pha chút muối . Dùng khăn lau cho hết nước

    Dùng dao bén rọc dọc hai bên trên thân cá dọc theo phần xương sống lưng từ đầu và gần đến cuối đuôi . Chừng c̣n non một ngón tay về phía đuôi th́ ngưng .

    Cho vào bột chiên một muỗng café bột ngọt .Thoa bột chiên ḍn khắp thân cá . Chờ chừng mười phút . Thấy bột vừa hơi ướt bề mặt là chiên được .

    Dùng hai thanh nẹp tre nhỏ dài chừng một đốt tay . Chống ngang giữa thân cá , mỗi bên một miếng dọc theo phần xương lưng . Tách rời phần xương và thịt chúng ta rọc ra làm hai .Làm như vầy để khi chiên cá chín đều và đẹp cũng như dễ trang trí khi chín

    Cho thật nhiều dầu vào chảo lớn . Lượng dầu phải cao hơn thân cá .Vặn lửa vừa và chờ dầu thật nóng cho cá vào chiên . Tránh đảo cá lúc chiên . Cá chín ḍn màu vàng đều là được .

    Chọn dĩa hạt xoài loại lớn . Cho bún tàu chiên lên , kế tiếp cho bắp cải và cà rốt bào mỏng lên . Cuối cùng cho cá lên . Lấy thanh nẹp tre ra . Bẻ mạnh ngang phần xương sống lưng một đoạn để thay thế nẹp chống tre .Cho hổn hợp hành , tỏi , ớt phi thêm lên thên cá . Cho ng̣ lên phía trên cùng .

    Dọn ra ăn nóng kèm tương ớt hay nước mắm chanh tùy thích .




    Song Nhi








    .

  3. #3
    Senior Member SongNhi's Avatar
    Join Date
    Mar 2014
    Posts
    623

    Gà Ác Tiềm Kỷ Tử




    Gà Ác Tiềm Kỷ Tử

    Nguyên Liệu

    1 con gà ác đă làm sạch và bỏ ḷng nặng khoảng 500 gam

    10 trái táo tàu loại lớn màu nâu sẩm

    2 muỗng canh hạt kỷ tử khô

    2 con mực nhỏ

    Một ít nhăn nhục khô


    Chế Biến

    Cho gà ác vào thau và chế nướng nóng khoảng 80 độ vào trụng đều .Chừng hai phút đổ bỏ nước nóng cho nước lạnh vào gở bỏ những màng mỡ , máu bầm trong thân gà và để gà ráo nước .

    Khô mực , táo ngâm vào nước vài phút cho mềm . Cho táo ra thớt dùng dao bản lớn đập nhẹ từng trái một

    Kỷ tử , nhăn nhục cho vào rây nhỏ rửa sơ qua trong nước .

    Chọn một thố tương ứng xếp tất cả vào . Khô mực xé nhỏ để phía dưới rồi tới gà . Kỷ tử , táo tàu , nhăn nhục xếp chung quanh . Chế nướng nóng vào và đậy nắp thố .

    Cho thố vào một nồi nước đang sôi chưng cách thủy trong khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ .

    Trước khi dùng cho vào thố chút đường , muối , bột ngọt hoặc gia vị thường dùng .

    Nêm theo ư thích khẩu vị cá nhân . Dùng nóng , chỉ dùng phần nước .





    Song Nhi


    * : Đây là món ăn dùng bồi dưỡng cơ thể suy nhược . Tốt cho những chứng bệnh liên quan tới thận .
    Chống chỉ định với những ai tỳ vị hư yếu





    .

  4. #4

    Sandwich Bread

    Sandwich Bread.

    3 c. bột ḿ đa dạng All Purpose Flour của King Arthur (cũng có thể dùng bột ḿ all purpose của Gold Medal)
    1/2 to 2/3 cup nước nóng, đủ để làm dẽo cục bột -- ḿnh th́ dùng tổng cộng là 1 cup sữa+nước nóng hoà lại thành nước ấm ở nhiệt độ khoăng 100*F.
    4 Tbsp (1/2 stick) bơ cho vào microwave bấm 40 giây cho chảy ra
    2 Tbsp đường cát
    1-1/4 tsp muối
    1 gói men bánh ḿ (packet active dry yeast dissolved in 1 tablespoon warm water OR 2 teaspoons instant yeast -- ḿnh thấy phần này rất quan trọng = cho thêm 1 Tbsp nước ấm vào hoà tan men nâu - rồi hẵn cho sữa ấm vào - men sẽ nỡ đều hơn.)

    --Lấy men hoà với 1 Tbsp nước ấm cho tan men -- sẽ sền sệt -- rồi cho dung dịchh 1 cup sữa+nước+đường ở độ ấm vào (tổng cộng phần nước sữa sẽ là 1 cup + 1 Tbsp nước ấm = nhớ là cho nước ấm chứ không phải nước nóng men sẽ bị chai chết) -- để men nghỉ sau 5 phút sẽ sùi bọt. Chứng tỏ là men tốt (active) -- hoà tan bọt men với sữa trước khi cho vô bột.
    --Sới bột lên - đong 3 cups cho vào bồn + muối = cho vô máy đánh số 2 để muối trộn đều trong bột.
    --Cho nước men vô bột đánh từ từ cho bột ngấm nước sữa. Đánh số 3 - để đánh 5 phút.
    --Cho bơ chảy vào - lúc này bơ sẽ làm cho bột nhăo và rời ra - tiếp tục đánh ở số lớn hơn 4-5 th́ sau vài giây bột sẽ quện mịn -- đánh tổng cộng là 15 phút --- bột sẽ mịn, dẽo, tróc ra khỏi thành bồn - hơi dính tay.
    --Tay nhúng bột áo - vét bột dính ra khỏi que đánh bột - dùng tay nhồi lại độ 20 lần - bột lúc này không c̣n dính tay nữa mà sẽ mịn màng.
    --Cho cục bột vào thau có thoa tí dầu - áo mặt cục bột.
    --Đem ủ 1.5 tiếng.
    --Nhồi bột lại vài dạo - vo tṛn hay chia làm 3 - để vào khuôn nướng -- Ủ lần 2 cho đến khi nỡ lại gấp đôi là sau 30-45 phút tùy theo khí hậu ấm lạnh trong nhà ḿnh.
    --Cho ḷ nóng - để khuôn bánh ḿ vào nướng lửa 350*F từ 30-35 phút th́ bánh chín vàng mặt.
    --Tắt ḷ oven - và để yên trong ḷ sau 5 phút mới lấy ổ bánh ḿ ra.
    --Để thật nguội mới trút ra khỏi khuôn - và cắt ăn.

    Chú ư:
    **Bánh ḿ mới ra ḷ c̣n nóng mà cắt ngay th́ hơi sẽ thoát ra khỏi ổ bánh ḿ làm cho bánh khô thiếu độ ẫm.
    **Khi nguội hẵn th́ cho vào hộp hay bọc nylon để bảo quản qua vài ngày. Bánh vẫn mềm xốp ngon.

    Công thức ở đây: http://www.kingarthurflour.com/recipes/classic-sandwich-bread-recipe

    http://tracytran.blogspot.com/2014/0...ich-bread.html


    Beef brisket.

    Mua 1 cục beef brisket trong Costco có gia vị sẵn - về chỉ việc mỡ bao ra rửa thịt lại cho đỡ mặn -
    bấm brown để thịt vào chiên ngay trong nồi 2-3 phút - để thêm vào nồi 1 củ hành tây + gói gia vị + 1/2 cup chicken broth - đóng nắp lại bấm qua High cook - và bấm 90 phút - khi xong đem ra cho xả hơi - mỡ nắp vớt thịt ra để tray đem nướng ḷ oven để BROIL 5 phút - đem ra để nghỉ 2 phút hảy cắt thịt - Thịt ngon vừa tới và juicy!



    Bắp cải chua xào với hot dog - Sauerkraut with hot dog.

    Làm món này ăn với Beef Brisket.

    4 cái hot dogs - cho vào chảo không cần dầu lăn chiên vàng - cắt làm 3 mỗi cây.
    1 can Sauerkraut (bắp cải chua) - khui ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho bớt chua. Vắt ráo.
    2 cái nấm trắng to - xắt lát
    1 củ hành tây nhỏ xắt sợi
    2 lát bacon (thịt hong khói)
    đường-muối-tiêu
    1/4 cup nước

    Cho chảo nóng chiên bacon gịn - vớt ra bóp vụn - đổ chảo mỡ chiên bacon - cho hành tây và nấm vào xào hơi vàng th́ cho hot dog và bắp cải vào xào - bacon bóp vụn vào - nêm gia vị và nước - xào cho tất cả nóng rồi cho ra đĩa bàn. Rắt tiêu.
    Ăn nóng với bánh ḿ baguette nướng gịn hay với bánh ḿ hot dog.


    Gà muối ớt nướng.

    à muối ớt nướng (công thức của chị Lộc chỉ làm) ... tuyệt vời, tuyệt vời ... anh Dinh và 2 nhóc thích quá là thích ... ăn bốc cả buổi cơm!
    cách làm:
    gà khía vài nơi để khi nướng sẽ mau chín - nhắm 1 đùi gà th́ 1/2 tsp muối + 1/4 tsp ớt bằm (loại mua trong keo để pha nước mắm bán ngoài chợ) + 2 tép tỏi giả = ướp vào gà để ngấm ít nhất là vài giờ hay qua đêm - Hôm sau đem ra nướng ḷ BBQ hay ḷ Oven - hôm nay tôi nướng với ḷ JML Mega Roaster - rất là ngon, da gà gịn và ăn rất đậm đà - Juicy nữa! Nướng 20 phút @ lửa 400*F mặt thịt rồi lật miếng gà mặt da lên, nướng tiếp 10 phút - rồi pha tí mật ong ḥa với chút nước phết lên da gà và nướng tiếp 2-3 phút cho đến khi da vàng uơm là được - tắt lửa - để yên trong ḷ 5 phút sau hảy đem ra - Rồi sau 5 phút nữa hăy cắt gà ra đĩa.

    http://tracytran.blogspot.com/2012/0...-ot-nuong.html

  5. #5

    Trứng chiên CHAY

    Trứng chiên CHAY.

    Đúng, món trứng chiên làm toàn là đậu hủ ky frozen không đó -- nhớ là trụng rất nhanh để làm trứng giả -- cho nước sôi, để 1 tbsp bột nêm và chút muối vô nước - khi sôi bùng chia bọc đậu hủ ky ra làm 3 - đừng để cả miếng - cắt theo chổ gấp - cho 1/3 vô nồi nước sôi dùng đũa quậy 1 cái cho nhúng nước - là vớt ra ngay rổ -- sẽ có chổ thấm nước và sẽ có chổ không - nhưng đừng lo -- lấy chổ có thấm nước nhiều phủ lên cái khô - sẽ nỡ hà -- mục đích là trụng thật nhanh -- xong nêm bột nêm, muối, tí đường, tí bột ngọt nếu ăn. chia ra từng đĩa nhỏ - dầy mơng tùy ư -- vén gọn ép chặc 1 chút đừng để tơi quá chả ra không chắc -- đậy cái đĩa khác lên - đem để microwave 2 phút - đậu hủ ky sẽ chín mà khô ráo - cẩn thận nóng - đem đĩa ra - dùng napkin lau khô đĩa mà ḿnh đă dùng làm nắp - rồi lật ngược miếng đậu hủ ky qua đó - như thế mặt dưới của miếng chả sẽ ráo luôn chớ không sẽ bị sũn hơi nước -- để nguội - cả miếng chả sẽ khô ráo -- rồi đem chiên - chiên ít dầu thôi 1 tsp dầu mỗi mặt là đủ -- ăn rất thơm và béo -- giống y như làm chả lụa chay vậy - làm kiểu này có ăn nhanh hơn - đi làm về có thể làm ăn được ngay như chả.

    http://tracytran.blogspot.com/2011/0...hien-chay.html




    Canh đậu hủ.

    1 lon chicken broth (chay th́ dùng nước broth chay hay nước dùng légume nấu lấy nước ngọt) + 1 lon nước lọc - gia vị th́ nêm muối, nước me, tiêu sọ trắng chút đường phèn (rock sugar)

    cà chua chín cắt nhỏ xào với hành tây cho ra mầu, nêm muối, đường.

    Thả thêm đậu hủ cắt vuông.
    Nhỏ trứng đánh tan vào nồi canh quấy đều rồi nêm hành ng̣.

  6. #6
    Ớt tỏi xào khô.
    Cổ th́ đau - mà cứ thích ăn cay là sao? V́ đang thèm ḿ khô với ớt saté tỏi xào này đây.

    2 củ tỏi bằm (vừa phải thôi)
    1/2 c. ớt miếng khô
    1/4 c. ớt khô HànQuốc
    1/4 c. ớt bột HànQuốc
    3 Tbsp đường
    1 Tbsp muối
    1/2 c dầu
    Để dầu nóng, cho tỏi vào phi khi vừa hơi vàng th́ cho ớt tất cả 3 loại ớt vào+đường+muối -- để lửa nhỏ xào khô ớt.
    Để nguội cho vào keo, ăn dần.
    Cay quá th́ uống nước đá lạnh chữa lửa nha.
    Chúc mọi gia đ́nh ăn vào được ấm cổ và bao tử!!!

  7. #7
    Sườn nướng muối tiêu tỏi ớt.

    Món ăn thích nhất của gia đ́nh ḿnh - món dể làm - mà ngon ơi là ngon: con ăn thịt, chồng ăn sụn, vợ gặm xương (thích vậy!)
    Thường là ḿnh mua 1 vĩ trong Costco - ướp cả vĩ với 3 củ tỏi to + 6 Tbsp muối (mỗi miếng/slap th́ ướp độ 3 Tbsp muối trở lên mới đủ mặn th́ mới ngon + 1 Tbsp tiêu sọ trắng hoặc đen)
    Tôi ướp cả 2 vĩ - mỗi vĩ cắt làm đôi - khi ướp xong cứ cho 1 miếng (cắt đôi) vào bọc nylon rồi cột chặc, thêm lớp nylon nữa - rồi cho tủ lạnh ướp qua đêm -- 1 bọc th́ để qua ngày hôm sau nướng ngay - c̣n bọc kia để tủ đá (freezer) 1-2 tuần sau đem ra nướng - như vậy đỡ mất công.
    Sườn rửa sạch khía mặt - ướp muối - tiêu - tỏi - ớt đă giă chung với nhau rồi chà sát lên mặt thịt - Muối hơi mặn 1 chút th́ ăn ngon lắm.
    Bake 400*F - 1.5 hr thịt chín sẽ rời ra khỏi xương - sụn cũng mềm luôn -- ăn với canh hoặc ăn với dưa leo cơm nguội - tuyệt cú mèo!
    http://tracytran.blogspot.com/2009/03/suon-nuong-muoi-tieu-toi-ot.html


  8. #8
    Dưa leo trộn dầu dấm.

    1/4 trái English cucumber - dưa leo dài gịn
    1/4 củ hành tây xắt mơng
    3 Tbsp đường
    3 Tbsp dấm táo
    6 Tbsp nước ấm
    1/4 tsp muối
    1/8 tsp tiêu sọ trắng hay đen
    1 Tbsp dầu olive
    ớt saté (tùy thích)
    Trộn tất cả - chờ khi gần ăn mới trộn vào dưa leo - ăn với thịt nướng rất gịn và mát dạ.
    http://tracytran.blogspot.com/2014/0...n-dau-dam.html


  9. #9
    Energy Peanut Butter.

    Ocean Spray Craisins đang sale bớt 3$ cho tới ngày 5/4/14 - mua ở Costco đấy các mợ (lại quăng cáo chùa cho Costco nữa - mắt nhắm, mắt mỡ, coi như ḿnh đang làm phước đi)
    Mua về làm mứt nè, cho vô oatmeal ăn sáng, con đem đi học ăn (ḿnh ở nhà có bánh xèo, bún riêu rồi bụng dạ đâu ś-nắc thứ này ... haha) -- Nhưng ḿnh trộn vô Peanut Butter để ḿnh ăn sáng - cũng có ăn là vui rồi.
    Các mợ thử nhé. Ngon hơn là SEE-FOOD đấy.
    Energy Peanut Butter:
    Chunky peanut butter + dried cranberries + raisin + sliced almond + chia seeds = trét lên bánh ḿ ăn tuyệt vời.
    http://tracytran.blogspot.com/2013/05/energy-peanut-butter.html


  10. #10
    Bánh Cam - Bánh Ṿng - Bánh Cam đường

    2 cup bột nếp
    1/2 cup bột gạo
    1.5 tsp bột nỡ baking powder
    1/2 tsp baking soda
    1/4 tsp muối
    1/3 cup đường
    1 cup nước ấm
    1 tsp dầu ăn

    Trộn tất cả lại thành 1 khối bột mịn - đậy lại ủ 1 tiếng - sau dích ra độ 2 Tbsp bột vỏ bọc nhân vào vo tṛn - lăn mè.

    Phải vo viên bánh cho kín kẻo sẽ bị "nổ" khi chiên trong dầu nóng - chiên bánh lâu quá nhân bên trong nóng nỡ ra cũng có thể bị "nổ" bánh.

    Chiên bánh c̣ng trước - tới chiên bánh dẹp (ở đây ḿnh vo tṛn luôn) - cuối cùng là chiên bánh cam có mè -- như vậy dầu sẽ sạch hơn - hảy liên tục dùng vợt vớt những ǵ lợn cợn cháy trong nồi dầu - như vậy bánh mới thả vào chiên sẽ không bị dính đen.

    Nhân đậu xanh:
    1 cup đậu xanh - ngâm 2 tiếng nước nóng - cho vào 1 cup nước + chút muối nấu chín - giă nhuyễn + 3 Tbsp đường + nhúm dừa bào = vo viên bằng trái nhăn (1 tsp) để ráo.

    Đường thắng:
    1/2 cup đường + 1 Tbsp nước = thắng lửa lớn cho tới khi đổi mầu th́ tắt bếp - tiếp tục canh chừng cho tới khi vừa mầu ḿnh muốn - cho chút vani vào khuấy rồi nhúng đáy chảo vào nước lạnh cho ngừng nấu chứ không caramel sẽ ngă mầu đậm hơn thành khét.

    nhúng bánh và trăi đường lên phải nhanh tay - nếu làm nhiều th́ cũng chỉ làm từng đợt đường như vầy - hết rồi làm thêm caramel nữa - chứ làm nhiều bánh, nhúng sẽ không kịp - dể bị bỏng tay. Kinh nghiệm thắng đường th́ dùng chảo hơi trẹt 1 tí - v́ khi cầm bánh nhúng dể hơn là nhúng vào cái soong hay 1 cái nồi, tay dể bị trúng bỏng khi đụng vào thành nồi - hảy cẩn thận khi làm việc với nước đường nóng.






Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •